Chỉ mục bài viết

Xã Gia Phố diện tích tự nhiện là 1.175,09 ha, diện tích trồng bưởi khoảng 602 ha, với số hộ trồng bưởi khoảng 712 hộ.
Được thiên nhiên ưu đãi, hàng năm đều có một lượng đất phù sa từ sông ngàn sâu bồi đắp nên đất đai ở đây rất thuận lợi cho cây ăn quả phát triển, đặc biệt là cây bưởi và quả bưởi xã Gia Phố nổi tiếng từ lâu đời không chỉ có năng suất, sản lượng cao mà chất lượng cũng tốt hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ngon hơn, đậm đà hơn so với bưởi ở các xã khác và được nhiều người biết đến.

Hiện nay bưởi được trồng chủ yếu thôn Phố Thượng, Trung Hải là nơi có diện tích cây bưởi lớn nhất 236 ha (chiếm 39,20%), tiếp đến là Thôn Hải Thịnh, Phố Trung 183 ha (chiếm 30,40%) tổng diện tích cây bưởi toàn xã. Diện tích bưởi chủ yếu tập trung ở những vùng đất phù sa ven sông ngàn sâu, đặc biệt là 7 thôn vùng ven song ngàn sâu với diện tích 419 ha, chiếm 69,60 % tổng diện tích.

cay buoi 1

(  Cây bưởi xã Gia Phố - Hương Khê )

Số lượng cây bưởi được trồng ở các hộ trung bình khoảng 30 – 70 cây/vườn, năng suất từ 50 – 100 quả/cây, giá bán 25.000đ – 35.000đ/quả, lợi nhuận cao gấp 5 – 10 lần so với loại cây khác. Vì thế bà con nông dân ở đây rất hồ hởi phát triển cây bưởi, những năm gần đây đã áp dụng các kỹ thuật mới như thụ phấn khi bưởi ra hoa, đầu tư hệ thống tưới tiêu, tủ gốc, cắt tỉa, định quả…làm cho năng suất ổn định, tăng chất lượng, mẫu mã quả đẹp, giá bán tăng hơn so với trước đây.

cay buoi 2

(  Cây bưởi xã Gia Phố - Hương Khê )

Với tiềm năng về diện tích, tính chất đất phù hợp với việc trồng bưởi và điều kiện kinh tế, kinh nghiệm sản xuất của người nông dân ở đây, cây bưởi sẽ là cây có tiềm năng phát triển, được bà con chú trọng đầu tư để đưa lại hiệu quả kinh tế cao nhất, xứng đáng là loại nông sản đặc biêt của xã nhà, xứng đáng là xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới./.