Thực hiện việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ và đúng quy trình cho các đàn gà ở các hộ gia đình là giải pháp tích cực ngăn ngừa các dịch bệnh vẫn thường xảy ra ở các đàn gà trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Học kỳ 1, năm học 2014 - 2015, được sự đồng ý của Ban Giáp hiệu và Phòng Đào tạo Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ môn Chăn nuôi thú y, Khoa Nông nghiệp đã thực hiện công tác rèn nghề Học phần Chăn nuôi gia cầm cho học sinh lớp Chăn nuôi thú y - K32 trên 5 địa bàn: xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân; xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ; xã Quang Lộc, huyện Can Lộc; xã Thạch Kênh và xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà. Nội dung của công tác rèn nghề là thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin và giáp sát, theo dõi tình hình dịch bệnh ở các đàn gà tại các hộ gia đình tại 5 xã, thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.3

Công tác tiêm phòng và giám sát tình hình dịch bệnh cho mô hình chăn nuôi gà tại các xã rèn nghề

Chúng tôi nhận thấy rằng, trong thời gian thực hiện công tác rèn nghề thời tiết diễn biến rất phức tạp, ở giai đoạn giao mùa khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều sẽ khiến vật nuôi không kịp thích nghi nên rất dễ nhiễm bệnh. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển và chống chịu bệnh của vật nuôi. Do đó nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn gà là rất cao, đặc biệt là các đàn gà chưa được tiêm phòng vắc xin và các đàn gà đã hết thời hiệu miễn dịch.

Trên cơ sở thực hiện công tác tiêm phòng cho đàn gà ở các địa phương và tình hình diễn biên dịch bệnh trong toàn tỉnh, chúng tôi khuyến cáo các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ nên thực hiện tiêm phòng vắc xin và theo dõi việc tiêm phòng định kỳ theo quy trình sau:

Ngày tuổi của gà

Loại vắc xin

Mục đích

Chú ý

Vắc xin Gumboro

Nhỏ mắt, mũi hoặc cho uống

Phòng bệnh Gumboro lần 1

-         Không tiêm phòng vào những ngày quá nắng nóng.

-         Ghi ngày, tháng, năm tiêm phòng vào sổ nhật ký chăn nuôi.

-         Theo dõi sức khỏe đàn gà sau tiêm phòng.

-         Sau tiêm phòng, cho gà uống điện giải 2 ngày liên tục.

-         Không dùng kháng sinh ngày sau khi tiêm phòng.

Vắc xin Lasota

Phòng bệnh Tụ huyết trùng

Vắc xin Newcastle hệ I

Phòng bệnh Gà rù

Để thực hiện tốt an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi gà ở các hộ gia đình thì việc định kỳ tiêm phòng và theo dõi tiêm phòng vắc xin đầy đủ là biện pháp hữu hiệu góp phần tích cực vào việc ngăn ngừa các dịch bệnh vẫn thường xảy ra ở các đàn gà trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.