Kỳ Lâm là xã miềm núi, địa hình phức tạp, kinh tế có nhiều khó khăn, trong mấy năm qua địa phương đã quyết tâm dồn sức xây dựng nông thôn mới, đến nay đã hoàn thành 19 tiêu chí, về đích Nông thôn mới.

Kỳ Lâm là xã miền núi nằm ở phía tây Huyện Kỳ Anh, diện tích tự nhiên 3567 ha, dân số 4778 người, địa hình trên 85% diện tích đồi núi, chia làm 8 thôn trải rộng trên địa bàn.

Trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Lâm vượt qua nhiều khó khăn thách thức, đã  phấn đấu vượt bậc toàn diện đến năm 2016 đã về đích Nông thôn mới, hoàn thành 19 tiêu chí.

Trong tình hình phát triển kinh tế cả tỉnh khó khăn do sư cố môi trường FOMUSA, năm 2016 Kỳ Lâm có bước phát triển vượt bậc, tốc độ phát triển kinh tế đạt 13,5%, đưa tổng thu nhập xã hội đạt 167,825 tỷ đồng, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, cơ cấu ngành nông nghiệp 42%, công nghiệp xây dựng 22,5%, thương mại dịch vụ 35,5%, tổng thu ngân sách đạt 7,72 tỷ đồng.

Sản xuất nông nghiệp: Đạt tổng sản lượng lương thực 560 tấn đạt 100% kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng lúa 135,5 ha, sắn 200 ha, lạc 140 ha, rau màu các loại 40 ha, khoai lang, vạc 36 ha, quýt ngọt 18 ha, cây thức ăn chăn nuôi 105 ha, ngô 5 ha, đậu vừng 25 ha. Tổng đàn vật nuôi: trâu bò 2210 con; Lợn 5800 con, gia cầm 60.000 con; Thỏ 10.000 con vượt kế hoạch đề ra. Trồng mới rừng 300 ha, 6 vạn cây phân tán đạt 101% kế hoạch.

Để hoàn thành mục tiêu Xây dựng nông thôn mới, trong năm 2016 địa phương đã thực hiện tốt các tiêu chí còn lại:

- Hình thức tổ chức sản xuất: thành lập mới được 3 HTX, 7 tổ hợp tác, 5 doanh nghiệp vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra;

- Xây dựng được 4 mô hình trang trại lớn, 6 mô hình trang trại vừa, 19 mô hình trang trại nhỏ, vượt kế hoạch đề ra;

- Hạ tầng kỹ thuật, nhà ở dân cư: Bê tông hóa làm mới được 6,89 km, xây mới 4 phòng học, nhà ăn bán trú, lát 2000m2 sân trường tiểu học, làm lại cảnh quan 3 trường, trang sắm một số dụng cụ thiết bị. Xây dựng nhà văn hóa xã 6 tỷ đồng, lắp mới trạm biến áp, nâng cấp đường dây điện, xây mới 19 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, chính sách;

Trại nuôi gà của ông Trần Hoàng, thôn Trung Hà, Kỳ Lâm

- Môi trường, cảnh quan: Xây dựng thành công 1 khu dân cư kiểu mẫu thôn Trung Hà, 14 vườn mẫu, vệ sinh môi trường đảm bảo "xanh, sạch, đẹp";

- Về văn hóa thông tin thể dục thể thao: Có 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn Văn hóa, 85,7% gia đình đạt đạt danh hiệu gia đình Văn hóa, 36% đạt gia đình thể thao, có 10 câu lạc bộ múa hát sắc bùa dân ca ví dặm, 3 đội văn nghệ, mở được 3 lớp nghề cho lao động, các phong trào thể thao, văn hóa tổ chức thường xuyên nhân các ngày lễ lớn tạo phong trào vui tươi phấn khởi trong nhân dân;

Trong năm đã tích cực vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến tài sản khác, đã có 37 hộ tham gia hiến với tổng giá trị 512,6 triệu đồng;

Ông Trần Điểu, phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Xã cho biết: được sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của Đảng bộ, sự đoàn kết đồng lòng nhất trí cao của các ban ngành, các cấp chính quyền, toàn thể nhân dân địa phương dồn sức người, sức của, trí tuệ để xây dựng Nông thôn mới, huyện, tỉnh ủng hộ lớn nên đến nay Kỳ Lâm một xã miền núi khó khăn đã về đích nông thôn mới, vấn đề phải giữ và nâng cấp các tiêu chí nông thôn mới đặc biệt quan trọng, để không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng Xã ngày một giàu mạnh;

Về Kỳ  Lâm hôm nay, bộ mặt nông thôn thay đổi vượt bậc so với trước đây, là xã miền núi địa hình phức tạp hơn các xã vùng đồng bằng, với sự cố gắng vượt bậc của mình đến nay đi đến đâu người dân rất hồ hởi, đời sống được nâng cao, chính quyền thực sự vì dân xây dựng nông thôn mới về đích, Nghị quyết đảng bộ địa phương được thực hiện là một thành công đáng tự hào.