^Back To Top

Default Image

Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

1. Khái niệm tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp Tư duy sản xuất nông nghiệp là lấy sản lượng làm mục tiêu, còn tư duy kinh tế nông nghiệp là lấy giá trị gia tăng làm mục tiêu. Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế…
86

Ngành Khoa học Môi trường - Trường Đại học Hà Tĩnh (HTU)

1. Giới thiệu khái quát Khoa học Môi trường là một ngành khoa học độc lập, được xây dựng…
67

KHOÁ SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NGÀNH THÚ Y ĐẦU TIÊN CỦA KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ MÔI TRƯỜNG

Sau 4 năm miệt mài học tập, nghiên cứu của các em sinh viên ngành thú y đầu tiên của khoa…
167

Trải lòng của cựu sinh viên Khóa 1, Ngành Khoa học Cây trồng - Khoa Nông nghiệp và Môi trường Trường Đại học Hà Tĩnh

Sau gần 3 năm ra trường, Nguyễn Đắc Thắng đã có những tâm sự chân tình về việc lựa chọn…
Default Image
139

HẠT VI NHỰA VÀ TÁC HẠI ĐỐI VỚI CON NGƯỜI VÀ MÔI TRƯỜNG

Hạt vi nhựa là những hạt nhựa nhân tạo có đường kính nhỏ hơn năm milimét (0,2 inch),…
Default Image
147

TÁC ĐỘNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

(Bài đăng trên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Số 11 (2022), trang 48 – 50) Chuyển đổi…

Phúc Trạch là một xã nằm ở sườn núi thuộc dãy núi Trường Sơn. Đây là nơi phát triển kinh tế hộ gia đình bằng cách phát triển các trang trại trồng cây ăn quả, lâm nghiêp.

Xã Phúc Trạch nằm giữa Rú Gối một ngọn núi cao nhất của dãy Trà Sơn và núi Doong Trỉa của dãy núi Giăng Màn thuộc hệ thống dãy núi Trường Sơn. Với địa hình như vậy nên xã không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tuy nhiên vào mùa hè thường bị gió lào và khô hạn. Nhưng điều đặc biệt thiên nhiên ưu đãi là đất trồng phù hợp với nhiều loài cây ăn quả và lâm nghiệp.

Kinh tế vườn đồi xã Phúc Trạch được khởi sắc từ năm 2001, kể từ khi có dự án Làng thanh niên lập nghiệp thuộc tỉnh đoàn Hà Tĩnh, có 149 hộ thanh niên xung phong được giao từ 1ha đến 2ha. Bằng đầu óc sáng tạo, sức khỏe và ước mơ làm giàu của tuổi trẻ các hộ gia đình khai thác tiềm năng ưu đai của thiên nhiên về khí hậu, địa hình, đất đai, các loài cây ăn quả cũng như cây giống lâm nghiệp tại địa phương. Phát triển kinh tế vườn đồi theo nhu cầu xã hội tạo ra nguồn hàng hóa cung cấp ra thị trường có uy tín và thương hiệu như bưởi Phúc Trạch, cây gió trầm.

Ngoài ra nơi đây còn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Tỉnh đến huyện đến xã của tỉnh đoàn Hà Tĩnh giám sát, khuyến khích phát triển. Đồng thời các hộ gia đình chủ động sáng tạo không ngừng tìm kiếm giải pháp và nhân rộng mô hình gắn sản xuất với tiêu thụ, phát triển kinh tế với tổ chức đoàn thể và an ninh biên giới vùng biên.

Với ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương nhiều hộ gia đình đã trăn trở và tìm mọi phương hướng để thoát nghèo và phát triển kinh tế. Cách đây gần 20 năm nhiều hộ thanh niên lập nghiệp chỉ có lều tranh tự dựng trên mảnh đất hoang sơ, xẻ đồi trồng cây ăn quả. Với diện tích 1ha đến 2ha cũng chưa tạo nên nguồn hàng hóa và thu hoạch không ăn thua. Điển hình như anh Hà Tiến Dũng, một hộ thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi đã bỏ công sức lặn lội đi nhiêu nơi như Đồng Nai, Đà lạt, Bến Tre... Vừa học trong sách vở, ngoài thực tế kết hợp với kinh nghiệm của người dân bản địa. Anh đã xây dựng thành công vườn giống bao gồm bưởi Phúc Trạch, cam chanh Khe Mây, cây lâm nghiệp ... hàng năm cho ra thị trường gần 100 nghìn cây giống các loại. Tạo công ăn việc làm cho hàng chục nhân công với mức lương bình quan 6 triệu đồng/tháng.

https://baodansinh.mediacdn.vn/Images/2018/09/29/ngocvuongpv/IMG_8142.JPG

Đ/c Hồ Xuân Hiếu- Tổng đội trưởng (trái) thăm vườn ươm giống của đội viên Hà Tiến Dũng (phải); (Nguồn lấy từ baodansinh.vn)

          Bưởi Phúc Trạch đã có thương hiệu trên thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng và cây lâm nghiệp phù hợp với vùng đất nơi đây là cây dó trầm. Nhiều hộ gia đình đã tăng diện tích trồng cam chanh, bưởi và cây dó trầm. Trung bình mỗi một ha cây ăn quả cho thu hoạch một năm từ 70 đến 75 triệu đồng. Trồng cây dó trầm cúng phát triển mạnh, điển hình như hộ anh Thái Văn Hướng (Thôn 5) có vườn dó trầm 6.000 cây đã 18 tuổi. Giá bình quân mỗi cây từ 5 triệu đến 6 triệu đồng.

https://baodansinh.mediacdn.vn/Images/2018/09/29/ngocvuongpv/IMG_8152.JPG

Anh Thái Văn Hướng chăm sóc vườn dó trầm; (Nguồn lấy từ baodansinh.vn)

            Phong trào phát triển kinh tế vườn đồi ngày càng được nhân rộng trong xã. Với sự thông minh, cần cù chịu khó và không ngừng học hỏi của người dân nơi đây thiên nhiên cũng như nguồn nhân công lao động được khai thác một cách tối ưu nhất. Hộ gia đình không những trồng cây còn chăn nuội thêm trâu, bò, lợn, gà với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài. Nhiều hộ gia đình tham gia liên kết trồng cây cao su với công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh. Trồng và khai thác mủ cao su tạo công ăn việc làm toàn thời gian và bán thời gian, nhận đất trồng mới, bảo vệ chăm nuôi hàng chục ha rừng nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Xã Phúc Trạch ngày càng mọc lên nhiều ngôi nhà mới, khang trang hơn. Phúc Trạch ngày nay không chỉ cung cấp bưởi Phúc Trạch thơm ngon mà còn có cam cam chanh, các giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Phát triển kinh tế vườn đồi trở thành hướng đi đúng đắn nhất giúp người dân nơi đây thoát nghèo, ổn định và cuộc sống ngày càng tốt hơn./.

 Copyright © 2023 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.