^Back To Top

Việc chăm sóc để tạo nụ dày đặc cho mai vàng và nở hoa đúng Tết là việc làm rất khó, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật trồng mai.

Khi Tết đến Xuân về, miền Bắc có hòa đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Hoa mai tượng trưng cho sự nhẫn nại, đức hy sinh cao cả và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa mai vàng nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Chính bởi ý nghĩa đó mà ngày Tết nhà nào cũng đặt cành mai, chậu mai vàng trong nhà mong muốn có một năm sung túc, may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên làm sao cho mai vàng có nụ dày đặc và nở rộ vào đụng dịp tết thì không phải người trồng mai vàng nào cũng làm được. Nó đòi hỏi phải có am hiểu sâu trong kỹ thuật trồng mai vàng.

Kỹ thuật trồng mai vàng tạo nụ dày đặc nở bung đón Tết. Ảnh minh họa

Cách lựa chọn giống và điều kiện chăm sóc mai vàng

Trước tiên muốn có được cây mai tạo nụ dày đặc phải đảm bảo sạch bệnh, cây mai đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh cộng với một môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách.

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải chuẩn bị từ đầu tháng 10 âm lịch. Trước hết cần chăm sóc cho cây khỏe mạnh để cây mới có sức sống ra hoa đúng thời điểm mong muốn.

Bón phân cho mai vàng để kích thích hoa nở nhanh

Việc tạo nụ dày đặc cho mai vàng không phải là dễ dàng đối với cả những người có nhiều kinh nghiệm trồng mai. Rất nhiều người chơi mai thừa công phu nhưng thiếu kinh nghiệm nên cây mai sinh trưởng mạnh mà mầm nụ vẫn ra ít.

Việc chăm bón không đúng thời điểm, không hợp lí cũng làm cho cây hấp thụ nhiều đạm hoặc bị ảnh hưởng điều phối của các chất kích thích sinh trưởng nên cây mai giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này làm sai lệch dự tính của người chăm mai khi vào mùa cây kết nụ.

Để tạo nụ dày đặc cho mai vàng phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng thì cây mới phát triển tốt và cho nhiều nụ. Cho nên, phải bón phân sớm ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây đẻ nhiều.

Để tạo nụ dày đặc cho mai vàng cần phải đảm bảo nhiều yếu tố từ chăm sóc, cắt tỉa, bón phân. Ảnh minh họa

Để mai vàng ra được nhiều nụ hay không cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên người trồng mai vàng phải căn đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

Đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn sinh trưởng mạnh chưa đóng nút, chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ. Cần pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

Xử lý mai vàng nở đúng dịp Tết

Việc xử lý để mai vàng ra hoa đúng Tết phải áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước, tuốt lá. Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 5 -10 tháng Chạp, khi thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 15-17 tháng Chạp.

Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng 10- 12 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 - 5 ngày.

Lưu ý, trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên mới tuốt lá, sau đó tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá. Nếu thời điểm Tết ông Táo, quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng Tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng, nếu trới rét phải thắp bóng điện sưởi ấm vào ban đêm. Sau vài ngày tưới đẫm trở lại bằng nước ấm đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 701 để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp Tết.

Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Cây mai của nhà TS. Thái mỗi năm đều cho ra hoa đúng dịp tết

 

Sinh viên tiêu biểu

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.