^Back To Top

Nhắc đến đặc sản của huyện miền núi Hương Khê chúng ta luôn nhắc tới bưởi Phúc Trạch và cam Khe Mây. Cam Khe Mây có mùi thơm, vị ngọt thanh đậm, giống cam trồng tại vùng đất này được khách hàng đánh giá khác biệt so với các loại cam trên thị trường.

 Cam khe mây bắt nguồn từ vùng núi Khe Mây của xã Hương Đô, huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, đây là một giống cây trồng chủ lực của vùng quê này. Hiện nay, riêng xã Hương đô có tổng diện tích cam khe may 336 ha có 28 tổ VietGap, sản lượng 1110 tấn; diện tích cam khe mây ở xã Phúc Trạch 170ha, sản lượng 1125 tấn. Cam khe mây hiện nay có 2 loại chính đó là cam chanh và cam bù. Cam bù cho thu hoạch vào khoảng tháng 11 còn cam chanh thì khoảng tháng 9 âm lịch hàng năm. Cây cam trở thành cây chủ lực phát triển kinh tế của người dân xã Hương Đô. Nhờ trồng loài cam này giúp chủ vườn có thu nhập từ 200 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Presentation1.png

Xác định rõ là cây chủ lực của xã, cộng với việc nắm bắt thi hiếu /tiêu dùng sử dùng các sản phẩm sạch, an toàn nên trong nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo và định hướng của các cấp ngành, các chủ hộ dân đã chú tâm đến việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các vườn cam theo tiêu chuẩn VietGap.

Untitled3.png

Người dân dùng những tấm vải màn trùm cả gốc cây cam để ngăn côn trùng tấn công, gây hư hại cho quả, đồng thời cây vẫn hấp thụ được ánh nắng mặt trời, đảm bảo độ ngọt. Đối với những cây không trùm màn sẽ được dùng túi lưới cẩn thận bọc từng quả. Ngoài ra, người dân còn dùng các chế phẩm tự nhiên để làm bẫy bắt côn trùng treo tại mỗi cây. Việc cắt lựa cam để bán cho khách hàng được tuyển chọn kỹ, đảm bảo cam ngọt, đạt chất lượng. Vì vậy cam ở vùng Khe Mây (Hương Đô) được bán giá cao hơn. Thời điểm này các vườn cam bắt đầu vào vụ thu hoạch để bán cho thương lái hoặc cho khách hàng làm quà biếu. Năm nay tuy cây cho quả ít hơn mọi năm nhưng rất được giá, giá bán tại vườn 60.000-90.000 đồng/kg.

Untitled2.png

Chủ vườn cam Anh Trần Ngọc Dương hiện đang theo học lớp Khoa học cây trồng khóa 16 – Trường đại học Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND xã Hương Đô - Nguyễn Hồng Sơn cho biết, những năm gần đây, cam Khe Mây đã trở thành thứ quả đặc sản giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế. Năm nay dù sản lượng thấp hơn so với các năm trước nhưng giá thành cao nên người trồng rất phấn khởi.

Đây là những tín hiệu tích cực để thúc đẩy phát triển cam Khe mây giúp đặc sản của vùng quê nghèo có thị trường tiêu thụ, là động lực để bà con ở đây kiên trì phát triển các mô hình trồng cam giúp nâng cao chất lượng và uy tín của thương hiệu cam Khe mây trên thị trường trong và ngoài nước./.

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.