^Back To Top

    Trong những năm gần đây, người dân đã nhận thấy vai trò về dinh dưỡng đặc biệt với việc phòng ngừa các bệnh nan y như tiểu đường, ung thư của gạo đen được nâng lên rõ rệt. Một số giống lúa cẩm đang tồn tại trong sản xuất có hàm lượng sắt không cao (nhỏ hơn 1,5 mg/100 gam mẫu), võ gạo lứt có màu nâu hoặc đen không hoàn toàn, một số giống khác cao cây, năng suất hạn chế, một số khác amiloza quá thấp (dưới 5%) khó ăn. 

    Việc đưa các giống lúa cẩm mới có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 120 ngày vụ Xuân và 100 ngày vụ Hè thu), năng suất cao (trên 5 tấn thóc/ha), có hàm lượng sắt cao (trên 2 mg/100 gam mẫu), chứa các omega 3, ome ga 6, omega 9 cao phục tiêu dùng và xuất khẩu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích trồng lúa là một trong các nhu cầu hữu hiệu trong sản xuất nông nghiệp tương lai. 

    Hiện nay, nhu cầu lúa gạo cẩm tăng lên cao và các sản phẩm chế biến từ lúa gạo cẩm (bột dinh dưỡng, gạo lứt, cốm, bánh, rượu vang cẩm…) ở trong nước là rất lớn. Xu hướng sử dụng lúa đen phòng ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, tăng hồng cầu trong máu, tăng khả năng đề kháng của cơ thể con người đang diễn ra mạnh mẽ tại các địa phương trong cả nước.

    Xác định được giống lúa cẩm dinh dưỡng cao, phù hợp với cơ cấu mùa vụ tại Hà Tĩnh, cho hiệu quả kinh tế cao để phục vụ yêu cầu của người dân là mục tiêu chúng tôi đang tập trung nghiên cứu. Việc khảo nghiệm, mở rộng, chế biến và phổ cập sử dụng lúa đen xã hội cần được sự tiếp tay, hỗ trợ của nhà nước để nhanh chóng thành hiện thực. 

    Với những lý do nêu trên việc thực hiện Đề tài“Nghiên cứu xây dựng mô hình  giống lúa cẩm dinh dưỡng cao tại Hà Tĩnhlà rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

    Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là đánh giá các giống lúa cẩm dinh dưỡng cao tại Hà Tĩnh, để xác định ra được 1-2 giống triển vọng; Làm vật liệu để xây dựng mô hình sản xuất giống lúa cẩm dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo cẩm dinh dưỡng cao tại Hà Tĩnh.

 

Mô hình sản xuất thử nghiệm lúa cẩm dinh dưỡng cao tại Trại thực nghiệm - Khoa Nông nghiệp vụ Xuân 2019

PGS. TS Lê Vĩnh Thảo và TS. Lâm Xuân Thái kiểm ta mô hình lúa cẩm dinh dưỡng cao tại tại Trại thực nghiệm - Khoa Nông nghiệp

 

  Làm đất chuẩn bị sản xuất thử nghiệm lúa Cẩm dinh dưỡng cao tại Trại thực nghiệm - Khoa Nông nghiệp

 

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.