^Back To Top

Cây cà chua có tên khoa học là (Lycopersicon esculentum Mill), thuộc họ cà (Solanaceae). Cà chua là một loại rau ăn quả quý có giá trị dinh dưỡng cao được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, là cây ưa nhiệt được trồng phổ biến từ đồng bằng đến miền núi.

Quả cà chua có thể dùng để ăn tươi, làm salat, nấu chín, làm tương, làm nước sốt, nước giải khát, … Cà chua là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, trong quả chín có nhiều đường, chủ yếu là đường glucoza, nhiều axit hữu cơ, nhiều loại vitamin A, B, C, K, … và một số chất khoáng quan trọng như Ca, Fe, P, S, Na, Mg, … cần thiết cho cơ thể. Về mặt y học cà chua cung cấp năng lượng, cung cấp khoáng, làm tăng sức sống, làm cân bằng tế bào, giải nhiệt, chống hoại huyết, xơ cứng tiểu động mạch, thống phong, thấp khớp, táo bón, viêm ruột, …

Cà chua là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nên nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn. Ở Hà Tĩnh hiện nay chủ yếu trồng cà chua vụ Thu Đông và vụ Xuân Hè … Vụ Xuân Hè là vụ cà chua trái vụ ở tỉnh ta, thường gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển làm giảm năng suất và chất lượng. Tuy nhiên thời điểm này trong năm là thời điểm nắng nóng, nhu cầu cà chua của người dân rất lớn, cà chua bán trên thị trường chủ yếu là nhập từ các vùng khác về. Khó khăn lớn nhất của chúng ta hiện nay chính là tìm ra những giống phù hợp với điều kiện khí hậu củaHà Tĩnh, để mở rộng diện tích cà chua trái vụ. Từ thực tế trên, để góp phần phát triển ngành sản xuất rau, mở rộng diện tích cà chua trái vụ, chúng tôi đã tiến hành khảo nghiệm một số tổ hợp lai cà chua vụ Xuân Hè. Mô hình thí nghiệm được thực hiện tại Trại Thực nghiệm Nông nghiệp – Trường Đại học Hà Tĩnh, từ đó nhằm tìm ra những tổ hợp lai thích hợp, thích ứng với điều kiện khí hậu của Hà Tĩnh; có khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, phẩm chất quả đẹp, chống chịu tốt với điều kiên bất lợi; Có thể trồng được trong vụ Xuân Hè, góp phần tăng diện tích cà chua, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Từ tháng 9/2018, Trại Thực nghiệm Nông nghiệp đã bắt đầu tiến hành cải tạo đất, xây dựng mô hình trồng cà chua  tại cơ sở Mới - Trường Đại học Hà Tĩnh. Từ đó đến nay, chúng tôi đang bước vào vụ khảo nghiệm giống thứ 3 với 2 tổ hợp lai HT152 (cà chua chế biến, quả to) và HT144 (cà chua ăn tươi, quả nhỏ) là 2 tổ hợp lai được lai tạo bởi GS.TS Nguyễn Hồng Minh (Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Mô hình được thực hiện theo hướng sản xuất cà chua theo tiêu chuẩn VietGap. chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ vi sinh để bón lót, bón thúc bằng phân vi sinh và lượng nhỏ phân vô cơ, chỉ sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trừ sâu bệnh hại. Cà chua được trồng theo luống với bề rộng 1,2m, mật độ trồng là 3,3 vạn cây/1 ha, khoảng cách trồng hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây là 60 cm. Để đảm bảo năng suất, chất lượng thì phải thường xuyên theo dõi sinh trưởng phát triển của cây, loại bỏ lá già, lá sâu bệnh gần gốc, trên mỗi cây chỉ để 2 nhánh (thân chính và nhánh bên trên cùng, là 2 nhánh cho quả hữu hiệu nhất), loại bỏ những nhánh bên dưới để cây tập trung nuôi nhánh hữu hiệu.

 

Ruộng cà chua sinh trưởng phát triển tốt tại Trại Thực nghiệm Nông nghiệp

Hiện nay, ruộng cà chua đang bước vào thời kỳ ra hoa, đậu quả. Đánh giá ban đầu chúng tôi nhận thấy cả 2 tổ hợp lai đều sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu Hà Tĩnh, cả 2 tổ hợp lai đều ra hoa nhiều. Thời kỳ này cây cần nhiều nước, nên để đảm bảo cây ra hoa tập trung và tỉ lệ đậu quả cao cần chú ý lượng nước tưới, đảm bảo đất đủ ẩm để cung cấp nước cho cây.

  Cây cà chua đang bước vào thời kỳ ra hoa đậu quả
 tại Trại Thực nghiệm Nông nghiệp

Dự kiến vào đầu tháng 6 cà chua sẽ bước vào thu hoạch với sản lượng ước tính khoảng 4 - 4,5 tấn/sào Trung bộ (500m2), thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 20 - 30 ngày. Với giá bán trung bình tại vườn hiện nay là 20.000 đ/kg, doanh thu khoảng 80 triệu đồng/sào (500m2)/vụ, lợi nhuận đạt 40 triệu đồng/sào (500m2)/vụ, cao gấp khoảng 30 lần so với trồng lúa.

Mô hình khảo nghiệm các tổ hợp lai cà chua thành công sẽ giúp bổ sung thêm các giống mới năng suất, chất lượng vào cơ cấu giống cà chua trái vụ của tỉnh Hà Tĩnh./.

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.