^Back To Top

Hà Tĩnh có sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu, Ngàn Phố, cả 3 con sông chính này đều từ thượng nguồn đổ về sông La, cùng với sông Cả nhập thành sông Lam cung cấp nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt của nhiều huyện, thị trong tỉnh. Trên tuyến đê La Giang - tuyến đê hữu của sông Lam kéo dài trên địa bàn hai huyện/thị (Đức Thọ và Hồng Lĩnh) đang được bố trí nhiều cống lấy nước từ sông Làm vào để cấp nước cho nhiều mục địch (sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt,....). Trong đó có hai cống lớn và quan trọng nhất gồm:

(i) Cống Trung Lương, nơi điều tiết nước ngọt từ sông Lam vào hệ thống sông Nghèn để cung cấp cho nước tưới cho trên 10 nghìn ha lúa, hàng nghìn ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt của hàng vạn hộ dân thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Lộc Hà và một phần Bắc Thạch Hà.…;

(ii) Công trình cống Đức Xá, nơi lấy nước từ sông La cung cấp nước sinh hoạt và tưới cho hơn 12 nghìn ha đất nông nghiệp ven sông Nghèn...

Hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng nên vào mùa khô (từ tháng 3 - 8) hiện tượng xâm nhập mặn vào sâu trong sông Lam (theo các kết quả quan trắc tại cống Trung Lương vào mùa khô độ mặn trung bình lến đến 3 - 4%o vượt mức độ cho phép tưới (dưới 1,2%o), điều này, đặt ra nhiều khó khăn, vất vả cho cán bộ vận hành cống, vào mùa khô hầu như họ phải trực 24/24 để lấy mẫu nước đo độ mặn (cứ 30 phút đo 1 lần) và chớp thời cơ mở cống “bòn” lấy những giọt nước ngọt quý giá. Khi con nước lên, mở cống lấy nước và liên tục đo độ mặn; khi độ mặn nhích lên gần ngưỡng 1,2%o thì kịp thời đóng cống, đề phòng nước mặn theo vào.

Thực hiện Hợp đồng số 2001/HĐ-SKHCN ngày 29/11/2022 giữa Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh với Trường Đại học Hà Tĩnh về việc thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quan trắc tự động độ mặn và mức nước tưới tại cống lấy nước Đức Xã và Trung Lương tỉnh Hà Tĩnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”, những ngày đầu tháng 4/2024 cán bộ, giảng viên Khoa Nông nghiệp và Môi trường đang gấp rút triển khai lắp đặt trạm đo độ mặn và mực nước tự động tại cống Đức Xá và cống Trung Lương trên lưu vực sông La. Sau khi hoạt động lắp đặt hoàn thiện sẽ chuyển giao các trạm quan trắc này cho Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh khai thác và sử dụng. Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động lắp đặt.

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.