^Back To Top

Mùa bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch là loại quả có múi đặc sản vùng đất thuộc chân dãy núi Trường Sơn, nơi xuất xứ bưởi là xã Phúc Trạch huyện Hương Khê.

            Tháng 8 hàng năm, thị trường nông sản thay thế những loại quả mùa hè ngọt đậm bằng một loại quả có múi, ngọt thanh, có giá trị ‘’vàng’’ đối với sức khỏe đó là quả bưởi. Đặc biệt là bưởi Phúc Trạch với vị ngọt thanh, thơm dịu rất được ưa chuộng. Đây là giống bưởi bản địa được chọn lọc tự nhiên và lưu giữ bởi người dân xã Phúc Trạch huyện Hương Khê.

            Xã Phúc Trạch cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 55km. Phương tiện công cộng thông dụng là xe bus, mất khoản hơn một tiếng đồng hồ chúng ta có thể chiêm ngưỡng nơi giữ gìn, bảo tồn và phát triển giống bưởi ngon nhất miền Trung này. Vào khoảng giữa Thu, ngay từ đầu xã chúng ta đã cảm nhận được mùi hương bưởi chín và mãn nhãn với những vườn bưởi sai trĩu quả. Hộ gia đình trồng ít nhất là vài gốc, những hộ trồng nhiều có trên 200 gốc bưởi. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Trung Hiếu, ông Nguyễn Hồng Quân, ông Hoàng Trường Minh xóm 2, bà Trần Thị Thung xóm 5…, mỗi hộ gia đình trồng từ 100 đến trên 200 gốc bưởi.

 

(Cây bưởi nhà ông Nguyễn Trung Hiếu đang chuẩn bị chín)

            Những chùm quả nặng trữu đã hứa hẹn một mùa bưởi bội thu. Để đạt được kết quả này người trồng đầu tư cả tâm và trí vào đây vì sự khắc nghiệt của thời tiết. Tháng 6, tháng 7 năm nay lượng mưa rất ít, nhiệt độ chạm điểm 390C đến 400C, có lúc thiếu nước tưới cho cây. Theo kinh nghiệm của người trong nghề đánh giá: Bưởi năm nay có kích thước nhỏ hơn một chút nhưng hương vị vẫn giữ nguyên có phần đậm đà hơn. Chính vì vậy, giá bưởi năm nay đạt 30 - 40 nghìn đồng một quả với giá mua sĩ và 60 - 70 nghìn đồng cho một quả tại vườn.

 

(Vườn bưởi nhà bà Trần Thị Thung xóm 5 xã Phúc Trạch huyện Hương Khê)

Trồng Bưởi đã đóng góp một phần không nhỏ vào phát triển kinh tế hộ gia đình, nên người dân Phúc Trạch nỗ lực phát huy giá trị cây bưởi và nhân rộng mô hình. Điển hình là hợp tác xã Thanh niên Phúc Trạch đã tiến hành nhân giống các loại cây ăn quả có múi. Mùa giống năm nay có trên 25 nghìn gốc bưởi Phúc Trạch đến ngày xuất vườn với giá 25 nghìn đồng cho một gốc. Đây là hướng đi đúng đắn của hợp tác xã vừa tạo công ăn việc làm, đồng thời nhân rộng giống bưởi có giá trị cho các vùng núi có cùng điều kiện tự nhiên giống xã Phúc Trạch trở thành nguồn hàng quả có múi lớn mạnh.

 

(Vườn bưởi giống của hợp tác xã thanh niên Phúc Trạch)

               Thời điểm đầu mùa Thu này, bưởi bắt đầu được xuất vườn. Đặc biệt chỉ còn một tháng nữa là đến rằm Trung thu, bưởi Phúc Trạch là món quà ý nghĩa được các thương lái đưa ra thị trường khắp cả nước. Hương vị bưởi giúp người thưởng thức mường tượng tới miền quê đầy nắng và gió Lào thuộc giải đất miền Trung như vẫy gọi mỗi người hãy một lần đến thăm quê hương Phúc Trạch khi mùa bưởi tới.

 Copyright © 2022 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.