^Back To Top

Trong giai đoạn hiện nay, việc lựa chọn ngành học đã trở thành sự trăn trở không chỉ các bạn trẻ chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn cả gia đình. Để có cơ hội làm việc trên chính quê hương hay tham gia thị trường lao động nhiều nước trên thế giới nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, học ngành Khoa học Cây trồng là một trong những lựa chọn phù hợp.

 1. Lợi thế về môi trường học tập ngành Khoa học Cây trồng (KHCT) tại Trường Đại học Hà Tĩnh (HTU)

Trường Đại học Hà Tĩnh được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 4175/QĐ-BGDĐT ngày 6 tháng 10 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giao cho Trường Đại học Hà Tĩnh đào tạo trình độ đại học, hệ chính qui ngành Khoa học Cây trồng. Và hiện tại trường Đại học Hà Tĩnh đang triển khai đề án sát nhập trường Đại học Hà Tĩnh thành trường đại học thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi học ngành KHCT tạiHTU sẽ có những lợi thế sau:

 • Học phí và chi phí sinh hoạt thấpvới chất lượng đào tạo chuẩn Quốc gia
 • Chương trình đào tạo 3 + 1: Học 3 năm tại Trường + 1 năm thực tậpsinhtại Israel, Nhật Bản, Đài Loan
 • Đào tạo theo tín chỉ nên thời gian học có thể rút ngắn xuống 3 năm;
 • Có nhiều loại học bổng khuyến khích học tập;
 • Trang thiết bị hỗ trợ học tập đầy đủ hiện đại;
 • Liên kết đào tạo và hỗ trợ việc làm với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 1. Sinh viên ngành Khoa học Cây trồng học những gì?

Sinh viên được trang bị những kiến thức: Sinh lý và di truyền của cây trồng, các yếu tố môi trường liên quan đến sự phát triển cũng như ngăn cản sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, người học có cơ hội học tập, nghiên cứu về phương pháp chọn tạo, nhân giống cây trồng, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản các loại cây trồng như cây lương thực, rau, hoa, quả, cây công nghiệp,…

Ngoài ra người học còn được trang bị  kỹ thuật trong sản xuất cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; kỹ năng phát hiện các triệu chứng gây hại cây trồng để thực hiện những biện pháp phòng trừ thích hợp; rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện và sáng tạo vào giải quyết vấn đề cụ thể trong nghiên cứu, sản xuất cây trồng; kỹ năng thiết kế và triển khai thí nghiệm trong nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học cây trồng

 1. Cơ hội việc làm ngành khoa học cây trồng

Thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh (Khóa XVI) về Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn, triển khai Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 1/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng cao cần cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn đang thiếu hụt về số lượng. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2022, lao động đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật của ngành Nông - Lâm - Thủy sản chỉ chiếm 4,62%, trong khi lao động ngành nông nghiệp chiếm tới 33,06%. Nguồn nhân lực khối ngành nông nghiệp thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Bên cạnh đó, lao động ngành nông nghiệp hiện thiếu kỹ năng về quản lý, quản trị, kết nối trong sản xuất và tiêu thụ, thiếu tác phong công nghiệp. Trong khi quy mô đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp ở các cơ sở đào tạo đã giảm mạnh.

 • Cơ hội việc làm trong khối cơ quan nhà nước
 • Cấp trung ương: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, viện nghiên cứunông nghiệp, các đơn vị sự nghiệp, các trường đại học,vườn Quốc gia ....
 • Cấp tỉnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,sở Tài nguyên môi trường, Hội nông dân tỉnh, hội nghề nghiệp tỉnh….
 • Cấp Huyện- Phường - Xã:Trung tâm khuyến nông, phòng nông nghiệp huyện, Cán bộ quản lý nông nghiệp cấp xã…

3.2. Cơ hội việc làm ngoài khối tư nhân và doanh nghiêp trong nước

 • Doanh nghiệp: Hiện nay có hàng chục doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nông nghiệp trong và ngoài tỉnh. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở đây với nhiều vị trí khác nhau từ nhân viên cho đến quản lý.
 • Cơ hội Phát triển kinh tế hộ gia đình:Ngành Khoa học Cây trồng khác biệt với các ngành khác là sau khi tốt nghiệp các học viên có thể dễ dàng sử dụng tư liệu sản xuất là đất đai tại địa phương và nguồn lao động sẵn có trong gia đình hoặc địa phương để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

3.3. Cơ hội tham gia thị trường lao động quốc tế

Hiện nay nhiều nước trên thế giới gửi đơn hàng lao động nông nghiệp đến Việt Nam: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…. Đặc biệt tuyển dụng các đơn hàng từ nước ngoài yêu cầu về ngôn ngữ thì cần phải có bằng đại học trong lĩnh vực nông nghiệp được ký hợp đồng 3 đến 5 năm có và cơ hội định cư lâu dài.

Một số hình ảnh sinh viên các khóa đã tốt nghiệp ngành khoa học cây trồng:

   

(Sinh viên ngành khoa học cây trồng khóa 1)

(Buổi thực tế của sinh viên ngành Khoa học cây trồng khóa 2)

(Buổi lễ tri ấn sinh viên ngành Khoa học cây trồng khóa 2)

 Copyright © 2024 Khoa Nông nghiệp - Môi trường  Rights Reserved.