^Back To Top

Việc chăm sóc để tạo nụ dày đặc cho mai vàng và nở hoa đúng Tết là việc làm rất khó, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật trồng mai.

Khi Tết đến Xuân về, miền Bắc có hòa đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Hoa mai tượng trưng cho sự nhẫn nại, đức hy sinh cao cả và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa mai vàng nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Chính bởi ý nghĩa đó mà ngày Tết nhà nào cũng đặt cành mai, chậu mai vàng trong nhà mong muốn có một năm sung túc, may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên làm sao cho mai vàng có nụ dày đặc và nở rộ vào đụng dịp tết thì không phải người trồng mai vàng nào cũng làm được. Nó đòi hỏi phải có am hiểu sâu trong kỹ thuật trồng mai vàng.

Kỹ thuật trồng mai vàng tạo nụ dày đặc nở bung đón Tết. Ảnh minh họa

Cách lựa chọn giống và điều kiện chăm sóc mai vàng

Trước tiên muốn có được cây mai tạo nụ dày đặc phải đảm bảo sạch bệnh, cây mai đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh cộng với một môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách.

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải chuẩn bị từ đầu tháng 10 âm lịch. Trước hết cần chăm sóc cho cây khỏe mạnh để cây mới có sức sống ra hoa đúng thời điểm mong muốn.

Bón phân cho mai vàng để kích thích hoa nở nhanh

Việc tạo nụ dày đặc cho mai vàng không phải là dễ dàng đối với cả những người có nhiều kinh nghiệm trồng mai. Rất nhiều người chơi mai thừa công phu nhưng thiếu kinh nghiệm nên cây mai sinh trưởng mạnh mà mầm nụ vẫn ra ít.

Việc chăm bón không đúng thời điểm, không hợp lí cũng làm cho cây hấp thụ nhiều đạm hoặc bị ảnh hưởng điều phối của các chất kích thích sinh trưởng nên cây mai giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này làm sai lệch dự tính của người chăm mai khi vào mùa cây kết nụ.

Để tạo nụ dày đặc cho mai vàng phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng thì cây mới phát triển tốt và cho nhiều nụ. Cho nên, phải bón phân sớm ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây đẻ nhiều.

Để tạo nụ dày đặc cho mai vàng cần phải đảm bảo nhiều yếu tố từ chăm sóc, cắt tỉa, bón phân. Ảnh minh họa

Để mai vàng ra được nhiều nụ hay không cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên người trồng mai vàng phải căn đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

Đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn sinh trưởng mạnh chưa đóng nút, chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ. Cần pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

Xử lý mai vàng nở đúng dịp Tết

Việc xử lý để mai vàng ra hoa đúng Tết phải áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước, tuốt lá. Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 5 -10 tháng Chạp, khi thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 15-17 tháng Chạp.

Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng 10- 12 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 - 5 ngày.

Lưu ý, trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên mới tuốt lá, sau đó tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá. Nếu thời điểm Tết ông Táo, quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng Tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng, nếu trới rét phải thắp bóng điện sưởi ấm vào ban đêm. Sau vài ngày tưới đẫm trở lại bằng nước ấm đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 701 để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp Tết.

Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Cây mai của nhà TS. Thái mỗi năm đều cho ra hoa đúng dịp tết

 

Kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp tết

Tác giả: TS. Lâm Xuân Thái - Khoa Nông nghiệp

Khi Tết đến Xuân về, từ lâu hoa đào được xem là biểu tượng hưng thịnh của mùa Xuân.

Hoa đào tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân, phẩm chất cao quý và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa hoa đào nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Thế nhưng việc chăm sóc cây đào nở hoa vào đúng dịp Tết, không phải ai cũng làm được, nó không chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà cần phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Ngoài những biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán... để cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết, chúng ta cần phải có thêm các biện pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, tuốt lá… 

Vào tháng 10 -11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) chúng ta có thể tiến hành các biện pháp sau:

1. Dừng bón phân, tưới nước cho đào

- Từ tháng 10 trở đi dừng bón phân, hạn chế tối đa tưới nước. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, tiến hành phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

2. Đảo cây đào

- Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7

- Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20- 25 cm, sâu 20 - 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

3. Tuốt lá đào

- Giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2- 5 ngày, ngược lại thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.

- Khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701để  kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

- Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên, phải tuốt lá trước một thời gian, dài hay ngắn tùy giống, tùy cây khỏe hay yếu, cây trẻ hay già.

- Thường tuốt lá đào bích từ 5 - 20/11 âm lịch, đào bạch từ 01- 15/10 âm lịch tùy vào thời tiết từng năm. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

4. Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

- Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

 - Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 - 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360o sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 - 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 - 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

5. Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

- Nếu rét đậm kéo đài (nhiệt độ < 10oC) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đài bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nylon, phun nước ấm 40 -500C vào quanh gốc bổ sung 5 - 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

 

Bọc túi nylon và thắp điện sưởi ấm cho cây đào

6. Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

- Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm vẫn không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

+ Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân vi sinh, nước tiểu, tưới nước nóng 35 - 40oC.

+ Hãm: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, hoa sẽ nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây. Làm giàn che bằng lưới đen, kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở trên. Bới đất, chặt bớt rễ từ 10 - 20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc; không tưới nước, xới xáo. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

 

 

Cây đào cổ của nhà TS. Thái mỗi năm đều cho ra hoa đúng dịp tết

 

Ngày 07 tháng 06 năm 2018, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức thành công Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo ngành Thú y, trình độ đại học. Hội đổng thẩm định chương trình đào tạo ngành Thú y, trình độ đại học do PGS. TS. Phạm Ngọc Thạch (Trưởng Bộ môn Nội - Chẩn - Dược - Độc chất, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) làm Chủ tịch Hội đồng, PGS. TS. Nguyễn Thị Thúy Mỵ (Trưởng Khoa chăn nuôi Thú y, ĐH Nông lâm Thái Nguyên) - Phản biện 1; TS. Phan Thị Hồng Phúc (Trưởng khoa Chăn nuôi Thú y, ĐH Nông lâm Thái Nguyên) - Phản biện 2, CN. Nguyễn Thị Lan Hương (Chánh Văn phòng Chi cục Thú y Hà Tĩnh) - Ủy viên; ThS. Dương Thị Quỳnh Lưu ủy viên thư ký. Các thành viên của Hội đồng gồm những nhà giáo, nhà khoa học có kinh nghiệm xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo ngành Thú y, trình độ đại học.

Tháng 4 năm 2017, Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Hà Tĩnh đã có văn bản trình Hiệu trưởng về việc xin mở mã ngành Thú y, trình độ Đại học. Tháng 6 năm 2017 Nhà trường đã có Quyết định thành lập Hội đồng xây dựng chương trình mở mã ngành đào tạo ngành Thú y, trình độ Đại học do PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng. Khoa Nông nghiệp đã thành lập Tổ soạn thảo chương trình do TS. Lâm Xuân Thái - Phó Phụ trách Khoa Nông nghiệp làm Tổ trưởng. Sau thời gian làm việc liên tục và hết sức khẩn trương, đến tháng 5/2018, Tổ soạn thảo chương trình đào tạo ngành Thú y, trình độ Đại học đã hoàn chỉnh hồ sơ mở mã ngành, đề nghị Nhà trường mời Hội đồng thẩm định.

Tham dự buổi làm việc có TS. Cao Thành Lê – Bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Hoài Sanh - Chủ tịch Công đoàn -– Trưởng phòng Đào tạo, TS. Lâm Xuân Thái - Phó Phụ trách Khoa Nông nghiệp và các Giảng viên trong Khoa Nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện Thạc sĩ Lê Văn Quang – Phó Trưởng khoa Nông nghiệp đã báo cáo tóm tắt nội dung quá trình xây dựng và nội dung chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Thú y.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã có những ý kiến khách quan, khoa học, đánh giá cao về chương trình khung và chương trình chi tiết của Khoa Nông nghiệp đã trình Hội đồng. Tuy nhiên do chương trình mới được xây dưng lần đầu nên còn có nhiều vấn đề cẩn phải chỉnh sữa. Các ủy viên phản biện và các thành viên Hội đồng đã góp ý chi tiết, tỷ mỹ, gợi ý xây dựng lại một số môn học, gộp một số môn không không chuyên sâu để tăng thêm các môn học có tính trọng tâm của Ngành học. Đề nghị với Ban biên soạn chương trình những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện chương trình đào tạo trước khi trình Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng thẩm định PGS. TS. Phạm Ngọc Thạch cho rằng việc mở mã ngành Thú y trình độ đại học là rất cần thiết để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của địa bàn Hà Tĩnh cũng như khu vực miền Trung. Vì vậy, Ban biên soạn chương trình nên xem xét lại cấu trúc chương trình, bổ sung, lồng ghép một số nội dung để chương trình được hoàn thiện hơn.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Thú y do Trường Đại học Hà Tĩnh xây dựng đã được Hội đồng thẩm định thông qua với sự nhất trí cao: 100% (5/5) thành viên của Hội đồng thẩm định tán thành thông qua Chương trình đào tạo để Trường hoàn chỉnh và trình Bộ Giáo dục và đào tạo./.

 

UBND TỈNH HÀ TĨNH   LỊCH THI VÀ ĐIỀU ĐỘNG CÁN BỘ COI THI                                       
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀ TĨNH   HỌC KÌ II NĂM HỌC 2017-2018                        
  Bitmap
 
   
 
  Cho các lớp Hệ chính quy  K7, 8, 9, 22, 35                        
Số           /LT-TĐHHT   NHÀ A3, CƠ SỞ MỚI                        
                                                             
THỜI GIAN CA THI HỌC PHẦN KHỐI/LỚP SỐ PH PHÒNG THI SỐ SV ĐIỀU HÀNH GIÁM SÁT THƯ KÍ CÁN BỘ COI THI                        
SP NN CT TD TL CN NoN KT ĐT                        
Sáng thứ 2 21/5/18 1 Phân tích và thiết kế thuật toán 8A CNTT 2 Phòng TH A1 402, 502 55 Thầy Thái NoN Sơn TT Khánh ĐBCL Khoa CN cử 4 CBCT                        
Kỹ năng nghe hiểu 3 9 NNTQ 1 Phòng TH A1 401 17 Khoa NN cử 2 CBCT                        
Kiểm nghiệm súc sản 35 CNTY 1 A3 102 20 3   1 2 1   7 12                          
Hình học xạ ảnh 9 TOÁN 8                        
Đánh giá tác động môi trường 8 MT, 9 MT 2 A3: 103, 201 73                        
Luật đầu tư 7 LUẬT 4 A3: 202, 203,
301, 302
149                        
Văn học 7 MN 4 A3: 303, 401, 402, 403 135                        
Sản xuất sạch hơn 7 MT 2 A3: 501, 502 52 13 26                    
2 Phương pháp giảng dạy toán 1 8 TOÁN 1 A3 102 30                        
Toán và PP dạy học toán ở tiểu học 7 TH 2 A3: 103, 201 58                        
Kỹ thuật thi công 2 7 XD 2 A3: 202, 203 54                        
Văn hóa kinh doanh 7A,B KT 3 A3: 301, 302, 303 97                        
L.sử tư tưởng ph.Đông và VN 8 GDCT 3 A3: 401, 402, 403 94                        
Lập và thẩm định dự án đầu tư 8 KT 2 A3: 501, 502 53 13                      
Sáng thứ 3 22/5/18 1,2 Kiểm toán căn bản 9 KT 1 A5: 203 59 Thầy Nam TTTV Hằng SP Duyên ĐBCL Khoa QTKD cử 2 CBCT                        
1 Kỹ năng thuyết trình Tiếng Anh 8 NNA 1 A5 202 12 Khoa NN cử 2 CBCT                        
Kỹ năng nói 3 9 NNTQ 1 A5 201 17 Khoa NN cử 2 CBCT                        
Tổ chức hoạt động ngôn ngữ cho trẻ 8 GDMN 4 A3: 102, 103, 201, 202 125 2     2 2 1 6 11                          
Luật tố tụng hình sự Việt Nam 8 LUẬT 4 A3: 203, 301, 302, 303 127                        
Kinh tế môi trường 8 MT 2 A3: 401, 402 51                        
Học phần toán cơ bản 7 TOÁN 1 A3 403 19                        
Biên dịch 3 7 SPA, NNA 1 A3 501 34 12                      
2 Kế toán ngân hàng 8 TCNH 3 A3: 102, 103, 201 94   24                    
Soạn thảo văn bản K35 2 A3: 202, 203 14                        
Giáo dục môi trường 22 MN 46 Thêm HP                      
Nền móng công trình 7,8 XD 1 A3 301 27                        
Cơ sở lý thuyết vành và modul 8,9 TOÁN 1 A3 302 39                        
Nhập môn công nghệ phần mềm 8A CNTT 2 A3: 303, 401 55                        
Mở rộng các tập hợp số 22 TH 1 A3 402 31                        
Phân tích và thiết kế hệ thống th.tin 9 CNTT 2 A3: 403, 501 49 12                      
Sáng thứ 5 24/5/18 1 Phân tích, thiết kế mạng 8A CNTT 2 Phòng TH A1 401, 402 55
Yến GDTX
Quang NoN Lý ĐBCL Khoa CN cử 4 CBCT                        
Kế toán tài chính 1 8 TCNH 3 A3: 102, 103, 201 94 2 1   2 1   8 10                          
Luật dân sự Việt Nam 1 9 LUẬT 4 A3: 202, 203, 301, 302 144                        
Kế toán tài chính 1 9 KT, TCNH, QTKD 4 A3: 303, 401, 402, 403 155                        
Sức bền vật liệu 2 9 XD 1 A3 501 25 12 24                    
2 Lịch sử Đảng Cộng Sản Việt Nam 9A,B GDCT 2 A3: 102, 103 62                        
Ch.đề chủ nghĩa tư bản hiện đại 7 CT 2 A3: 201, 202 79                        
Xác suất thống kê 9 TH 2 A3: 203, 301 50                        
Luật kinh tế 22 KT 3 A3: 302, 303, 401 6                        
Đánh giá kế quả giáo dục ở tiểu học 22 TH, 8TH 82                        
Pháp luật thú y 35 CNTY 1 A3 402 20                        
Kết cấu thép 8 XD 21                        
Văn hóa Trung Quốc 9 NNTQ 1 A3 403 17                        
Tôpô đại cương 9 TOÁN 8                        
Biên dịch 1 8 SPA, 8 NNA 1 A3 501 37 12                      
Sáng thứ 6 25/5/18 1 Văn - Tiếng việt 7 TH 2 A3: 102, 103 58 Thầy Thuận QT Hằng SP Hương ĐBCL 2 2   2 1 2 7 10                          
Sơ đồ mạng và tin học trong xây dựng 7 XD 2 A3: 201, 202 54                        
G.thiệu tác phẩm kinh điển KTCT 8 GDCT 3 A3: 203, 301, 302 94                        
Kế toán công ty 8 KT 2 A3: 303, 401 53                        
Luật tố tụng dân sự Việt Nam 8 LUẬT 4 A3: 402, 403, 501, 502 127 13 26                    
2 Quan trắc môi trường 8 MT, 9 MT 2 A3: 102, 103 73                        
Tài chính công 8 TCNH 3 A3: 201, 202, 203 94                        
Tiếng Việt 5 8 TH 2 A3: 301, 302 51                        
Kết cấu nhà bê tông cốt thép 8 XD 1 A3 303 21                        
Đọc - Viết 2 9 NNTQ 17                        
Đồ họa máy tính 8A CNTT 2 A3: 401, 402 55                        
Tiếng Anh chuyên ngành CNTT 9 CNTT 1 A3 403 24                        
Lý thuyết độ đo và tích phân 9 TOÁN 8                        
Kế toán thương mại dịch vụ 9 KT, 22 KT 2 A3: 501, 502 65 13                      
Sáng 7 26/5/18 1 Lập trình ứng dụng 9 CNTT 1 Phòng TH A1 401, 402 49 Thầy Nam TTTV Quang NoN Lý ĐBCL Khoa CN cử 4 CBCT                        
Luật hình sự Việt Nam 1 9 LUẬT 4 A3: 102, 103, 201, 202 144 2 2 1 2 2   7 10                          
Phương trình đạo hàm riêng 9 TOÁN 1 A3 203 8                        
Tư duy phê phán 9 NNA 9 thêm hp                      
Cơ học kết cấu 1 9 XD 25                        
Công chứng và chứng thực 7 LUẬT 4 A3: 301, 302, 303, 401 149                        
Âm nhạc 1 9 TH 2 A3: 402, 403 50                        
Lịch sử các học thuyết kinh tế 9A,B GDCT 2 A3: 501, 502 62 13                      
2 Quản lý trong giáo dục mầm non 7 MN 4 A3: 102, 103, 201, 202 135   26                    
PP dạy học tiếng việt 7 TH 2 A3: 203, 301 58                        
Quản lý dự án 7 XD 2 A3: 302, 303 54                        
Chuyên đề kinh tế chính trị 8 GDCT 3 A3: 401, 402, 403 94                        
Kỹ thuật xử lý nước thải 8 MT 2 A3: 501, 502 51 13                      
Sáng CN 27/5/18 1 Hệ điều hành mạng 9 CNTT 2 Phòng TH A1 401, 402 49 Thầy Trung ĐT Quang NoN Duyên ĐBCL Khoa CN cử 4 CBCT                        
Tư pháp quốc tế 8 LUẬT 4 A3: 102, 103, 201, 202 127 2     2 2   6 8                          
PPDH âm nhạc ở tiểu học 8 TH 2 A3: 203, 301 51                        
Lý luận về nhà nước và pháp luật 9A,B GDCT 2 A3: 302, 303 62                        
Trí tuệ nhân tạo 8A CNTT 2 A3: 401, 402 55 10 20                    
2 Thuế 9 KT, 9 TCNH 4 A3: 102, 103, 201, 202 131                        
Luật hành chính Việt Nam 9 LUẬT 4 A3: 203, 301, 302, 303 144                        
Thụ đắc ngôn ngữ 9 SPA 1 A3 401 24   Chuyển lịch thi cho nhau                    
Giải tích hàm 8, 9 TOÁN 1 A3 402 39 10                      
Sáng thứ 3 29/5/18 1 Chuyên đề kinh tế tri thức 8 GDCT 3 A3: 102, 103, 201 94 Thầy Thành TD Sơn TT Khánh ĐBCL 2 2   2 2 2 6 8                          
LL dạy học và lý luận giáo dục THPT K9 3 A3: 202, 203, 301 90                        
Đọc - Viết 3 9 NNTQ 1 A3 302 17   Chuyển lịch thi cho nhau                    
Khuyến nông 35 CNTY 20                        
Luật tài chính Việt Nam 8 LUẬT 4 A3: 303, 401, 402, 403 127 11                      
2 Tổ chức thi công 7 XD 2 A3: 102, 103 54     24                  
PP giảng dạy môn tiếng Anh 8 SPA 1 A3 202 29                        
Phương pháp làm quen với văn học 9 GDMN 4 A3: 203, 301, 302, 303 148                        
Luật thương mại 1 9 LUẬT 4 A3: 303, 401, 402, 403 144 11                      
Sáng thứ 5 31/5/18 1 Chuyên đề TT Hồ Chí Minh 8 GDCT 3 A3: 102, 103, 201 94 Thầy Sơn
TT
Quang NoN Duyên ĐBCL 2     2 2   6 8                          
Nghiệp vụ ngân hàng trung ương 8 TCNH 3 A3: 202, 203, 301 94                        
Luật ngân hàng 8 LUẬT 4 A3: 302, 303, 401, 402 127 10                      
2 Lôgic học đại cương 8 MT, 7 NNA 2 A3: 102, 103 69   20                    
Tài chính doanh nghiệp 1 9 KT, TCNH, QTKD 4 A3: 201, 202, 203, 301 155                        
Lịch sử NN và pháp luật thế giới 9A,D LUẬT 2 A3: 302, 303 71                        
Giáo dục học đại cương 9A,B GDCT, 10 SPA 2 A3: 401, 402 70 10   BỔ SUNG THÊM LỚP 10 SPA                  
Chiều thứ 6 01/6/18 1 Chỉ thị sinh học môi trường 8 MT 2 A3: 102, 103 51 Thầy Thái NoN Quang NoN Lý ĐBCL       2 2   4 4                          
Văn hóa các nước Asean 9 NNA 9                          
Nghiệp vụ ngân hàng thương mại 1 9A,B TCNH, 8 KT 4 A3: 201, 202, 203, 301 125   6                      
2 Quản trị sản xuất và tác nghiệp 1 9 QTKD, 10 QTKD 2 A3: 302, 303 46     12 BS THÊM LỚP 10 QTKD                  
PP dạy học tiếng việt 9 TH 2 A3: 102, 103 50                          
Tiếng Việt 4 8 TH 2 A3: 202, 203 51   6                      
Sáng thứ 7 02/6/18 1,2 Pháp luật đại cương K9 4 Phòng TH 
A1: 401, 402, 502, 503
272 Trung ĐT                 2 1 1   4                    
Sáng
CN 03/6/18
1,2,3 Đường lối cách mạng của Đảng K9, K8 4 Phòng TH 
A1: 401, 402, 502, 503
331 Trung ĐT     2           1   1   4                    
Chiều CN 03/6/18 1,2,3 Đường lối cách mạng của Đảng K9, K8 4 Phòng TH 
A1: 401, 402, 502, 503
330 Trung ĐT     2           1   1                        
                                                             
Ghi chú:                Hà Tĩnh, ngày 08 tháng 5 năm 2018                            
 - Thời gian thi:  - Sáng:  Ca 1:  7 giờ 00 phút;  Ca 2:  9 giờ 00 phút,         KT HIỆU TRƯỞNG                            
     - Chiều: Ca 1: 13 giờ 30 phút; Ca 2: 15 giờ 30 phút       PHÓ HIỆU TRƯỞNG       16553                    
 - Để tránh lộn xộn, yêu cầu sinh viên đến đúng giờ quy định;                                                      
 - Các khoa, bộ môn nộp danh sách CBCT về Phòng ĐBCL trước kì thi 4 ngày;                                                  
 - Những sai sót, vướng mắc yêu cầu các đơn vị báo cáo về phòng Đào tạo kịp thời.                                                  
                                                         
            TS Cao Thành Lê                            
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
 Copyright © 2019 Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Hà Tĩnh.  Rights Reserved.