^Back To Top

Sáng ngày 5/3/2020 Chi bộ Khoa Nông nghiệp tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2022. Với tinh thần phát huy trách nhiệm, nêu gương cán bộ Đảng viên, hiệu quả công tác, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2017 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2022; giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 – 2022 đề ra; báo cáo kiểm điểm Chi bộ và  bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết của Chi bộ nhiệm kỳ qua; báo cáo dự thảo Đại hội Đảng bộ cấp trên; quy chế bầu cử và đề án nhân sự bầu cấp ủy nhiệm kỳ 2020 – 2022; cũng tại Đại hội, các đảng viên  đã phát biểu nhiều ý kiến, tham gia thảo luận các báo cáo Chính trị của Chi bộ và báo cáo dự thảo Đại hội Đảng bộ cấp trên với tinh thần trách nhiệm cao.

 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Thị Hường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, đánh giá cao nội dung các báo cáo của Chi bộ trình bày tại Đại hội, đặc biệt đối với các ý kiến tham luận tại Đại hội đã phản ánh đúng, sát với tình hình thực tế tại Chi bộ, thể hiện rõ tính thần của mỗi Đảng viên, tinh thần đoàn kết, thống nhất, tất cả đồng sức đồng lòng vì mục tiêu chung xây dựng Chi bộ vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của khoa. Đồng chí Lê Thị Hường đề nghị Chi bộ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, tập trung vào một số giải pháp có tính đột phá, chủ động tháo gỡ những khó khăn trong công tác chuyên môn, tuyển sinh, xây dựng đội ngũ đảng viên vững mạnh về mọi mặt, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, xây dựng khối đoàn kết trong Chi bộ, tập trung dân chủ, chế độ phê bình, tự phê bình.

Đại hội đã tiến hành bầu ban chấp hành và trực tiếp bầu Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ. Cụ thể, đồng chí Lâm Xuân Thái được bầu làm Bí thư Chi bộ với tỷ lệ 7/7 phiếu, đạt 100%; đồng chí Trần Viết Cường được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ với tỷ lệ 7/7 phiếu, đạt 100%.

Đại hội Chi bộ khoa Nông nghiệp Trường Đại học Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp, đảng viên trong Chi bộ đã nhất trí, đồng tâm, đồng sức, xây dựng Chi bộ văn hóa, đoàn kết, thống nhất và hành động mà nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ 2020 – 2022.


 

Theo báo cáo từ Cục thú y, từ cuối tháng 12 đến nay, trên cả nước có trên 9 tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ xuất hiện ổ dịch Long Móng Lở Mồm (LMLM) trên lợn gây chết và lây lan nhanh, cơ quan chức năng phải tiến hành khoanh vùng tiêu hủy để dập dịch. Đến nay, dịch LMLM vẫn đang bùng phát mạnh, bất thường đang khiến ngành chuyên môn và các địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác dập dịch. 

            Diễn biến bất thường

    Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y) thông tin, từ đầu tháng 12/2018 đến nay, cả nước đã xảy ra 48 ổ dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở 6 tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam,Yên Bái... Tổng số gia súc mắc bệnh gần 2.400 con, chủ yếu trên lợn thịt do chưa được tiêm phòng vắc-xin LMLM. Mới đây dịch lại bùng phát trên địa bàn nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

    Cụ thể, từ ngày 8/11 đến 5/12/2018, có 261 con lợn của 19 hộ tại 6 xã huyện Ba Vì bị lở LMLM. Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2018, Cục Thú y chưa nhận được báo cáo tình hình dịch bệnh của Chi cục Thú y Hà Nội.

    Theo một số nguồn thông tin, dịch LMLM cũng xuất hiện ở một số tỉnh và đến nay có dấu hiệu tái phát trở lại:

    Bệnh lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Thông tin từ Chi cục Thú y Quảng Trị ngày 2/1 cho hay, từ ngày 27 đến 29/12, đã có 25 con lợn bị bệnh LMLM ở 4 gia đình tại 3 thôn Mỹ Điền, Cam Lâm, Tiên Lai của xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh. Các cơ quan chức năng đã kịp thời tiến hành tiêu hủy số lợn bệnh song bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

     Liên quan tới dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM), đại diện Cục Quản lý thị trường, Bộ Thương mại cho biết, trong tuần qua đã lập biên bản và tiêu hủy 8 con lợn mắc bệnh LMLM tại một lò quay ở Đồng Tháp.

    Theo tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ngãi, dịch lở mồm long móng (LMLM) tiếp tục tái phát trên địa bàn xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây và xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, với tổng số gia súc mắc bệnh là 92 con.

 

( Tiêu hủy số lợn bệnh LMLM ở thôn Tiên Lai, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Ảnh: T.T)

    Ngày 4/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Cần Thơ kiểm tra, lập văn bản và tiêu huỷ 4 con heo nhiễm bệnh LMLM trong đàn heo 34 con của anh Huỳnh Văn Phương tại 460/17 khu vực Bình Nhật B, phường Long Hoà (Bình Thủy, Cần Thơ).

     Đồng Nai, một xã tiêu hủy gần 1.100 con lợn LMLM. Hôm qua (12/1), đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Long Thành, Đồng Nai kiểm tra 2 cơ sở chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Do và bà Nguyễn Thị Mỹ Thuận, ở xã Lộc An, Long Thành và phát hiện có gần 1.100 con lợn với trọng lượng từ 20 kg đến gần 100 kg/con, bị bệnh lở mồm long móng (LMLM).

    Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, chỉ tính từ ngày 20/12 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 800 con gia súc mắc bệnh LMLM tại 11 xã thuộc 2 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà. Dịch lây lan nhanh trên đàn lợn, làm chết, buộc phải tiêu hủy hơn 700 con, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người chăn nuôi.

(Đến thời điểm này toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tiêu hủy hơn 700 con lợn)

    Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 70 con lợn chết vì bệnh lở mồm long móng tại các xã Sơn Nam, Phú Lương, huyện Sơn Dương và xã Đức Ninh, Minh Dân, Hùng Đức của huyện Hàm Yên.

    Theo UBND TP Kon Tum, dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn xuất hiện từ ngày 3/1 tại một hộ dân thuộc thôn Phương Quý 1 (xã Vinh Quang) và làng Kon Tu 2 (phường Trường Chinh), sau khi các ngành chức năng tiền hành kiểm tra và lấy mẫu gửi đi cơ quan thú y vùng 6 xét nghiệm, kết quả các mẫu phẩm đều dương tính với bệnh lở mồm long móng.

    Đến sáng ngày 6/1, dịch bệnh lở mồm long móng tiếp tục xuất hiện tại các hộ chăn nuôi ở thôn 6 (xã Đoàn Kết) và tổ dân phố 4 (phường Ngô Mây). Theo thống kê, hộ có heo mắc bệnh nhiều nhất thuộc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ngụ tại thôn Phương Quý 1 (xã Vinh Quang) với số lượng 58 con.

            Nguyên nhân

    Theo ông Long, Cục Thú y chưa nhận được báo cáo về việc đàn gia súc đã được tiêm phòng vắc-xin LMLM đầy đủ nhưng vẫn bị mắc bệnh. Nguyên nhân lây lan dịch thời gian qua là hệ thống thú y thôn ấp, xã, tỉnh, chưa nắm bắt dịch dịp thời, báo cáo muộn, khiến dịch bệnh lây lan. Qua giám sát, virus LMLM còn lây lan nhiều trong môi trường, trong khi nhiều đàn lợn chưa được tiêm phòng. Cùng với đó, thời tiết mưa rét, mầm bệnh dễ phát sinh và lây bệnh.

    Nguyên nhân khiến dịch bùng phát nhanh được xác định một phần là do người dân khi phát hiện gia súc bị bệnh tự mua thuốc về điều trị, không báo cáo ngành chức năng và gia súc “dính” bệnh hầu hết chưa được tiêm phòng vacxin đầy đủ. Trong khi đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch tại một số địa phương còn lơ là, thiếu sự quan tâm.

    Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hà Nội, cho biết, dịch LMLM năm nay, nếu như tổ chức tiêm phòng tốt thì không có vấn đề gì, nhưng nếu không tổ chức tiêm phòng, có khả năng dịch xảy ra. Theo ông Sơn, hiện có những 7 tuýp LMLM. Dịch lây lan nhanh, biến chủng, gây chết nhanh mà nhất là xảy ra ở lợn thương phẩm, ở lợn không tiêm phòng. Còn đối với đàn trâu bò, đàn lợn nái, các trang trại chăn nuôi lớn chú ý việc tiêm phòng thì an toàn, còn không sẽ xảy ra dịch.

    Chống dịch kiểu “trên nóng, dưới lạnh”

    Sau khi phát hiện gia súc “dính” bệnh LMLM, Chi cục Chăn nuôi – Thú y các tỉnh, thành phố đã yêu cầu các địa phương vào cuộc chống dịch, tuy nhiên tại một số huyện, xã vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là chính quyền địa phương cấp xã. “Dịch bệnh đã lây lan ra hàng chục xã nhưng nhiều điểm giao cắt với đường trục xã vẫn không có chốt cảnh báo dịch; công tác vệ sinh chuồng trại nhiều hộ làm đối phó; rất nhiều gia súc trong vùng dịch vẫn chưa được tiêm phòng bao vây… Bây giờ, các huyện khẩn trương rà soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có giải pháp phù hợp; phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mới phát sinh; tiến hành tiêm phòng khẩn cấp bao vây và quản lý chặt các đối tượng buôn bán, vận chuyển giết mổ gia súc trên địa bàn”, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh trong một cuộc thị sát vùng dịch xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên mới đây.

            Giải pháp

    Trước tiên cần tăng cường việc giám sát, phát hiện ra các mầm bệnh LMLM. Thứ hai, thực hiện điều tra nếu như phát hiện ra mầm bệnh là phải xử lý ngay. Thứ ba, tăng cường việc kiểm soát vận chuyển động vật, đặc biệt vận chuyển động vật từ nơi này sang nơi khác để tránh mầm bệnh lây lan. Thứ tư, thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ với tỉ lệ cao, số lượng tốt để tạo ra miễn dịch tổng thể giúp cho việc bảo vệ đàn vật nuôi. Cuối cùng, thông tin tuyên truyền giúp cho người chăn nuôi hiểu rõ tính chất, vai trò quan trọng cũng như các biện pháp phòng chống.

    Cục Thú y cảnh báo, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao. Do vậy, với các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

    Ngoài ra, tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

    Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành Chỉ thị số 9747/CT-BNN-TY về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân. Trong đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc TƯ tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.

    Tại địa phương:

    Theo ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh, chống dịch tại chỗ triển khai quyết liệt đã đành nhưng để ngăn chặn dịch lây lan diện rộng, các tỉnh, thành phố khác cũng phải “mạnh tay” chặn đường đi của gia súc bị bệnh LMLM. Nếu để lợn bệnh lọt chốt kiểm dịch như 2 vụ việc ngành chức năng Hà Tĩnh mới bắt giữ gần đây thì sẽ rất khó kiểm soát dịch triệt để.

    Tại Quảng Trị, sau khi phát hiện bệnh xảy ra trên đàn gia súc tại 3 thôn ở Vĩnh Lâm, UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo xã Vĩnh Lâm khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắcxin lở mồm long móng (LMLM) cho lợn trên địa bàn các thôn để bao vây, khống chế, dập tắt bệnh nhanh chóng, không để lây lan trên diện rộng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan.

    Theo ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh Sở NN và PTNT tỉnh đã tập trung phối hợp, chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh; tiến hành lấy mẫu phẩm bệnh gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương để xác định Type vi rút gây bệnh; thực hiện tiêu hủy toàn bộ lợn bị chết do mắc bệnh, khoanh vùng và triển khai phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các chuồng trại, vệ sinh môi trường tại các hộ có lợn ốm chết và các hộ xung quanh; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc tại 6 trạm kiểm dịch động vật trên địa bàn tỉnh. Đến nay, việc dập dịch đã cơ bản được ổn định và không phát sinh thêm dịch bệnh

    Để dập dịch hiệu quả, cần sự ra quân đồng loạt từ các cơ quan chức năng đến lãnh đạo các huyện, xã, thôn và các hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh cũng như các hộ chăn nuôi xung quanh vùng dịch./.

Mùa bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch là loại quả có múi đặc sản vùng đất thuộc chân dãy núi Trường Sơn, nơi xuất xứ bưởi là xã Phúc Trạch huyện Hương Khê.

            Tháng 8 hàng năm, thị trường nông sản thay thế những loại quả mùa hè ngọt đậm bằng một loại quả có múi, ngọt thanh, có giá trị ‘’vàng’’ đối với sức khỏe đó là quả bưởi. Đặc biệt là bưởi Phúc Trạch với vị ngọt thanh, thơm dịu rất được ưa chuộng. Đây là giống bưởi bản địa được chọn lọc tự nhiên và lưu giữ bởi người dân xã Phúc Trạch huyện Hương Khê.

            Xã Phúc Trạch cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 55km. Phương tiện công cộng thông dụng là xe bus, mất khoản hơn một tiếng đồng hồ chúng ta có thể chiêm ngưỡng nơi giữ gìn, bảo tồn và phát triển giống bưởi ngon nhất miền Trung này. Vào khoảng giữa Thu, ngay từ đầu xã chúng ta đã cảm nhận được mùi hương bưởi chín và mãn nhãn với những vườn bưởi sai trĩu quả. Hộ gia đình trồng ít nhất là vài gốc, những hộ trồng nhiều có trên 200 gốc bưởi. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Trung Hiếu, ông Nguyễn Hồng Quân, ông Hoàng Trường Minh xóm 2, bà Trần Thị Thung xóm 5…, mỗi hộ gia đình trồng từ 100 đến trên 200 gốc bưởi.

 

(Cây bưởi nhà ông Nguyễn Trung Hiếu đang chuẩn bị chín)

            Những chùm quả nặng trữu đã hứa hẹn một mùa bưởi bội thu. Để đạt được kết quả này người trồng đầu tư cả tâm và trí vào đây vì sự khắc nghiệt của thời tiết. Tháng 6, tháng 7 năm nay lượng mưa rất ít, nhiệt độ chạm điểm 390C đến 400C, có lúc thiếu nước tưới cho cây. Theo kinh nghiệm của người trong nghề đánh giá: Bưởi năm nay có kích thước nhỏ hơn một chút nhưng hương vị vẫn giữ nguyên có phần đậm đà hơn. Chính vì vậy, giá bưởi năm nay đạt 30 - 40 nghìn đồng một quả với giá mua sĩ và 60 - 70 nghìn đồng cho một quả tại vườn.

 

(Vườn bưởi nhà bà Trần Thị Thung xóm 5 xã Phúc Trạch huyện Hương Khê)

Trồng Bưởi đã đóng góp một phần không nhỏ vào phát triển kinh tế hộ gia đình, nên người dân Phúc Trạch nỗ lực phát huy giá trị cây bưởi và nhân rộng mô hình. Điển hình là hợp tác xã Thanh niên Phúc Trạch đã tiến hành nhân giống các loại cây ăn quả có múi. Mùa giống năm nay có trên 25 nghìn gốc bưởi Phúc Trạch đến ngày xuất vườn với giá 25 nghìn đồng cho một gốc. Đây là hướng đi đúng đắn của hợp tác xã vừa tạo công ăn việc làm, đồng thời nhân rộng giống bưởi có giá trị cho các vùng núi có cùng điều kiện tự nhiên giống xã Phúc Trạch trở thành nguồn hàng quả có múi lớn mạnh.

 

(Vườn bưởi giống của hợp tác xã thanh niên Phúc Trạch)

               Thời điểm đầu mùa Thu này, bưởi bắt đầu được xuất vườn. Đặc biệt chỉ còn một tháng nữa là đến rằm Trung thu, bưởi Phúc Trạch là món quà ý nghĩa được các thương lái đưa ra thị trường khắp cả nước. Hương vị bưởi giúp người thưởng thức mường tượng tới miền quê đầy nắng và gió Lào thuộc giải đất miền Trung như vẫy gọi mỗi người hãy một lần đến thăm quê hương Phúc Trạch khi mùa bưởi tới.

Năm 2018 xã Hương Quang, huyện Vũ Quang nhà tiếp tục có bước chuyển biến tích cực, sức lan tỏa trong toàn thể hội viên, nhân dân đã đẫy mạnh phong trào phát triển kinh tế sản xuất, chăn nuôi, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Đ/c Nguyễn Thị Lương chủ tịch hội nông dân huyện làm việc với các hội viên

Công tác tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; học tập các Nghị quyết của Đảng các cấp; tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do các cấp hội tổ chức; cơ chế chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã được chuyển tải đến hội viên; phong trào phát triển kinh tế sản xuất, chăn nuôi, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu đã được hội viên hưởng ứng mạnh mẻ có cả diện rộng và cả chiều sâu.Trong năm quả được sự quan tâm của hội cấp trên; cấp ủy, chính quyền, phối kết hợp các ban ngành, sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của cán bộ, hội viên xã Hương Quang thực hiện tốt những kết quả đáng trân trọng.

Đời sống hội viên dần được ổn định, các chế độ chính sách được giải quyết kịp thời, động viên khích lệ hội viên lao động sản xuất, lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của chính quyền ngày một nâng cao; phát huy được vai trò phối hợp với các tổ chức trên các lĩnh vực đưa các phong trào, công tác hội đi vào chiều sâu, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo các chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh, huyện bước đầu đã có nhiều kết quả kích lệ.

Mô hình vườn Cam chanh của hội viên Nguyễn Văn Toàn xã Hương Quang

Hội viên tập trung đẩy mạnh xây dựng nhân rộng các mô hình kinh tế, gia trại. chăn nuôi trồng cây ăn quả. Đến nay đã có 99 mô hình, trong đó có 80 mô hình với diện tích 67 ha trồng cây ăn quả có múi, 25 mô hình chăn nuôi, nhiều mô hình gia trại, trang trại cho thu nhập 500 triệu đến 1 tỷ đồng như hộ hội viên Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Trọng Thế, Anh Nguyễn Văn Tường…. Một số mô hình phát triển khá tốt như mô hình chăn nuôi lợn của hội viên Nguyễn Văn Hiệu, Nguyễn Ngọc Qúy Nguyễn Thị Phương; chăn nuôi bò Nguyễn Xuân Việt, Nguyễn Văn Hải, Phạm Duy Tiến và một số mô hình tiêu biểu khác… có 12 mô hình tưới tiết kiệm tiên tiến đã được đưa vào sử dụng.

Hoạt động dịch vụ, tư vấn, hổ trợ nông dân đả có hiệu quả. Phối hợp với 02 ngân hàng làm tốt dịch vụ uỷ thác với 146 lượt hội viên được vay vốn 6.598 triệu đồng theo các chương trình xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả tăng thu nhập cao nhằm xóa đói giảm nghèo, làm giầu bền vững.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chăm sóc bảo về sức khỏe hội viên. Đến nay đã trồng cây trên 450 cây bóng mát, chỉnh trang 70/86 vườn mẫu, xóa bỏ 18 vườn tạp, trồng 23.000 cây hàng rào xanh, trên 1.970 lượt hội viên tham gia dọn vệ sinh, khơi thông 12.200m cống rãnh, đóng góp trên 280 ngày công xây dựng khuôn viên 03 nhà văn hóa thôn…. Thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, việc tang và lễ hội, thực hiện gia đình, làng xã văn minh, 3/3 thôn giữ vững làng văn hóa, 178 hộ đạt gia đình hội viên văn hóa đạt 95,19%. Bên cạnh đấy chương trình an sinh xã hội đã được thực hiện có hiệu quả.

Công tác tổ chức dạy nghề, tập huấn cho nông dân đã được quan tâm. Hàng năm phối hợp các trường day nghề, các công ty trong và ngoài tỉnh tổ chức 07 lớp tư vấn về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, tư vấn việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động cho 180 hôi viên. Đến nay có 32 con em và hội viên đi làm việc tại các nước Đài Loan, Malaixia, Nhật Bản, Hàn Quốc…cho thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả và góp phần xây dựng cho quê hương.

Đến nay, các hộ gia đình có thành viên tham gia hội viên 187 hội viên/195 hộ gia đình chiếm 95%., là lưc lượng nòng cốt trong vai trò thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của xã Hương Quang.

 

 

Sinh viên tiêu biểu

 Copyright © 2020 Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Hà Tĩnh.  Rights Reserved.