Ngày 27 tháng 8 năm 2017, kỹ sư Lê Thị Thu Trang, giảng viên Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Hà Tĩnh đã bảo vệ thành công xuất sắc luận văn thạc sỹ, Đề tài "Ảnh hưởng của sự phối hợp đạm, kali đến sinh trưởng, phát triển và năng suất giống ngô nếp Bạch Long F1 trồng trong vụ Xuân 2017 tại Nghi Lộc, nghệ An"

          Ngô (Zea mays L.) thuộc chi Zea, họ hòa thảo (Poaceae) là cây lương thực quan trọng cùng lúa và mì. Loại rau cao cấp giàu dinh dưỡng được chế biến từ ngô đó là bắp ngô bào tử. Hạt ngô dùng để chế biến thức ăn, nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất rượu, cồn, tinh bột, dầu ngô, bánh kẹo. Ngoài ra đây là nguồn nguyên liệu chính chế biến thức ăn chăn nuôi.

Hình ảnh ruộng ngô thí nghiệm thời kỳ 7-9

Với tầm quan trọng của cây ngô trong giai đoạn hiện nay, Lê Thị Thu Trang đã tiến hành nghiên cứu đề tài "Ảnh hưởng của sự phối hợp đạm, kali đến sinh trưởng, phát triển và năng suất giống ngô nếp  Bạch Long F1 trồng trong vụ Xuân 2017 tại Nghi Lộc, nghệ An". Quá trình nghiên cứu, đã thực hiện các khâu kỹ thuật nghiêm ngặt đối với các mẫu thí nghiệm.

Hình ảnh thu hoạch ngô phân theo các công thức

Sau quá trình nghiên cứu, cô đã tìm ra quy trình bón phân thích hợp cho giống ngô nếp Bạch Long F1 khi trồng trên vùng đất cát pha thuộc huyện Nghi Lộc. Hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Khoa học cây trồng khóa 2015 - 2017 Trường Đại học Vinh đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu này.

Với kết quả bảo vệ Đề tài thành công xuất sắc, cô Trang mong muốn cùng với cán bộ Trại thực nghiệp – Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Hà Tĩnh tiếp tục tiến hành nghiên cứu các công thức bón phân cho một số loại cây chủ lực trên từng vùng đất thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nhằm phát huy hết tiềm năng lợi thế đất đai, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn tỉnh Hà Tĩnh.

Cán bộ giảng viên Khoa Nông nghiệp chúc mừng cô Trang sau buổi bảo vệ luận văn thạc sỹ