Chỉ mục bài viết

Sáng ngày 23/11/2015, Khoa nông nghiệp tổ chức khảo sát khu đất dự phòng trong khuôn viên trường Đại học Hà Tĩnh để tiến hành xây dựng trại thực nghiệp nhằm phục vụ công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học của các giảng viên và sinh viên.

Đoàn khảo sát gồm có Trưởng khoa ThS. Phan Văn Ý làm trưởng đoàn và các giảng viên của Khoa Nông nghiệp. Khu đất dự phòng cần nhanh chóng xây dựng và đưa vào sử dụng. Ban giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh và lãnh đạo Khoa Nông nghiệp nhận thấy tầm quan trọng của việc thực hành, thực nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là kế hoạch phát triển Khoa Nông nghiệp phù hợp với quy hoạch tổng về phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm giai đoạn 2015 - 2020. Khoa đã mở mã ngành đại học Khoa học cây trồng và trong tương lai sẽ mở thêm một số ngành học như: Chăn nuôi, Thú y, Quản lý đất đai.

Tổng quỹ đất dành cho xây dựng trại là 7,7 ha. Khoa Nông nghiệp đã đề xuất với nhà trường cho xây dựng ao cá với diện tích 1,0 ha, dùng để nuôi thử nghiệm một số giống thuỷ sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, khu nhà lưới 0,2 ha dùng để nghiên cứu. Ngoài ra còn tuyển chọn một số giống cây trồng mới có năng suất cao, phẩm chất tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương như: rau màu, hoa, cây cảnh, cây ăn quả, cây công nghiệp. Trồng thử nghiệm một số loại nấm có giá trị kinh tế cao như: nấm rơm, bào ngư, mộc nhĩ, linh chi...

anh4

anh5    ( Khoa Nông nghiệp khảo sát Địa bàn xây dựng Trại thực nghiệm Nông nghiệp )

Diện tích 3,5 ha nằm phía Tây của Trường, trong đó có 1,5 ha sẽ đưa vào sản xuất lúa trong vụ Xuân 2016, diện tích đất 2 ha còn lại chủ yếu là đất cồn, bãi hoang hoá và bờ. Kế hoạch trong thời gian tới sẽ cải tạo để xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trồng các loại:cây ăn quả, rau, hoa, cây cảnh, cây dược liệu. Khảo nghiệm giống cây trồng mới, phân bón và thuốc Bảo vệ thực vật.

Khu vực 2,7 ha nằm ở phía Đông Bắc của trường sẽ quy hoạch trồng thử nghiệm rau an toàn và cây dược liệu có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu của Hà Tĩnh. Ngoài ra còn tiến hành trồng thử nghiệm cây thức ăn gia súc để nuôi các giống bò thịt, bò sữa.

Khi trại thực nghiệm hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp sinh viên trong khoa thực hành thuận tiện, giảng viên có thể thí nghiệm các nghiên cứu khoa học. Những mô hình thực nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi kiểu mẫu ứng dụng công nghệ tiên tiến là cơ sở để Khoa Nông nghiệp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội, nông dân trong và ngoài tỉnh. Đồng thời nơi đây là điểm thu hút các nhà khoa học, nhà đầu tư và hợp tác với các trường đại học trong nước và trên thế giới.

Sinh viên tiêu biểu