^Back To Top

Những ngôi nhà kiên cố, khang trang bên sườn đồi, những con đường được đổ bê tông sạch sẽ, những vườn cây ăn bên đường rực rỡ khoe sắc trong nắng mới… Hương Quang xã vùng núi, huyện Vũ Quang đang khoác lên mình một diện mạo mới của một vùng tái định cư.

(Những ngôi nhà thấp thoáng bên sườn đồi ở xã Hương Quang)

Năm 2013 người dân xã Hương Quang di dân về nơi tái định cư mới để thực hiện công trình Thủy Lợi Ngàn Trươi, Cẩm Trang. Cả hệ thống chính trị xã, ban ngành chức năng của huyện, tỉnh và nhân dân vào cuộc tập trung di dời, xây dựng nhà cửa ổn định đời sống trên vùng đất mới. Từ những ngày đầu ấy chính quyền cùng người dân đã bắt tay ngay vào khai hoang đất rừng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất (điện, đường, trường, trạm…), hệ thống sản xuất nông nghiệp (trang trại trồng cam, chăn nuôi…) phát triển kinh tế theo hướng vườn đồi.

(Mô hình trồng cam ở xã Hương Quang)

Với thế mạnh là đất đai phù hợp, người dân cần cù, siêng năng, sáng tạo, chính quyền quyết tâm, cơ chế chính sách khuyến kích, vùng đất này đã hồi sinh mạnh mẽ. Sau 4 năm xây dựng và phát triển đến nay xã đã có 15 mô hình chăn nuôi lợn liên kết trong đó có 01 trang trại lợn 1000 con; trên 120 ha cây ăn quả có múi (cam chanh) trong đó 40 ha đã cho thu nhập vụ quả ngọt đầu với khoảng 30 - 60 triệu đồng/ha làm tăng sự phấn kích của người dân và là động lực phát triển kinh tế xã hội của xã trong những năm tiếp theo. Ngoài ra xã còn có định hướng phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho vùng cam, khuyến kích ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm.

(Vườn trồng cam ở xã Hương Quang)

Là xã đi sau đón đầu, hiện nay xã đã đạt 12/20 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, phấn đấu năm 2018 về đích NTM. Với nhiệm vụ nặng nề đó, đòi hỏi 195 hộ, 769 nhân khẩu, 60 Đảng viên, 5 chi bộ cùng chính quyền phải có quyết tâm cao, cùng nhau đồng lòng, đồng sức vượt qua khó khăn cùng chung mục đích để xã nhà xứng đáng là vùng đất giàu tiềm năng, vùng đất để nhiều nơi khác học hỏi kinh nghiệm và là vùng đất hứa trên vùng miền tây Hà Tĩnh./.

 Copyright © 2018 Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Hà Tĩnh.  Rights Reserved.